• +84 93.777.3030
  • +84 93.79.79.730
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Nghiên Cứu Quan Hệ Công Chúng - P5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Nghiên cứu định tính

Nhiều người quan tâm đến nghiên cứu định tính và thành thạo với nghiên cứu định tính, bởi vì họ luôn nghi ngờ các số liệu thống kê và cảm thấy con số bỏ qua yếu tố con người.

Không thể phủ nhận những con số thống kê có thể làm thay đổi sự thực theo mục tiêu nào đó của 1 nhóm người cùng có lợi.

Nhiều nghiên cứu chính thức được phân loại thành định lượng và định tính, ba kĩ thuật được chọn trong định tính là: ghi chép phỏng vấn chiều sâu và phỏng vấn nhóm tập trung.

 

*Ghi chép. Những người viết tiểu sử hoặc những bài tường thuật liên quan đến lịch sử về những sự kiên xảy ra trong cuộc sống, họ phải thu nhập thông tin từ các nguồn: sách, báo, tạp chí… và nguồn thông tin chính( những người tham gia những sự kiện – những chứng nhận lịch sử). Sau đó các nhà nghiên cứu hệ thống lại các sự kiện tình tiết diễn biến thực hiện phân tích đánh giá rút ra nhận xét kết luận… đó là những kiến thức cơ bản cần thiết để hiểu được vấn đề và chuyên đề đang nghiên cứu. Khi nhân viên QHCC đưa ra những tài liệu về các tình huống, họ dựa vào phương pháp này và đưa vào kỹ thuật báo cáo – đó là thuật chép sử (phương pháp chép sử). Phương pháp này tái hiện các sự kiện quá khứ theo 1 trật tự có hệ thống, nó bao gồm ghi chép, phân tích điều phối giải thích các sự kiện quá khứ.

Nghiên cứu tình huống sử dụng tất cả dữ liệu thực tế để kiểm tra những vấn đề, sự kiện và sắp xếp 1 cách có hệ thống. Nhật ký cũng được sử dụng trong nghiên cứu hiện trường bao gồm báo cáo chi tiết kinh nghiệm và hành động của từng cá nhân.

*Phỏng vấn chuyên sâu. Giống nghiên cứu tình huống, phần lớn các cuộc phỏng vấn chuyên sâu được tiến hành cùng với những người được lựa chọn. Trong cuộc phong vấn chính thức những câu hỏi thường được thử nghiệm trước và công chúng tham gia bổ sung.

Những câu hỏi mà đối tượng công chúng tham gia không trả lời được thì những nhà nghiên cứu phải giải thích. Những người trả lời được chọn lựa, thứ tự và được khuyến khích nói tự do và đầy đủ. Kỹ thuật này được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu khuyến khích, nghiên cứu cảm xúc hoặc lý do tiềm thức nằm sau sự ra quyết định. Tuy nhiên nghiên cứu động cơ (của hành động) đòi hỏi những người phỏng vấn được đào tạo kỹ lưỡng và có khả năng phân tích tức thì.

Những câu hỏi bỏ ngỏ thường được sử dụng trong các cuộc phỏng vấn chuyên sâu bởi vì chúng tạo cho người phỏng vấn cơ hội để theo sát những câu trả lời trừu tượng với những câu hỏi có ý thăm dò.

Một số nhà nghiên cứu nhận thấy những câu hỏi mở thường giảm được lỗi trong khi trả lời. Lỗi có thể phát sinh trong việc đánh giá những câu hỏi như vậy. Tuy nhiên người phỏng vấn có thể hiểu câu trả lời theo cách riêng của họ. Kết quả là các nhà nghiên cứu thích những câu trả lời được mã hóa trong phòng làm việc hơn là ở hiện trường, điều này cũng ảnh hưởng tới uy tín của người phỏng vấn.

*Nhóm nghiên cứu tập trung. Trong kỹ thuật nhóm tập trung, những người được phỏng vấn thường được lựa chọn đại diện cho 1 công chúng nào đó, trong nhóm đồng nhất. Tuy nhiên, nhóm tập trung có thể bao gồm những thành phần khác nhau của nhóm công chúng. Ví dụ công chúng ở trường đại học bao gồm giảng viên, nhân viên, sinh viên, thành phần hội đồng quản trị… nhóm tập trung từ khoảng 12 – 15 người được phỏng vấn.

Yếu tố chính dẫn tới thành công của phương pháp này là người trung gian (nguo phỏng vấn) đó là người phỏng vấn giỏi. Gioir trong việc duy trì buổi nói chuyện và có nhiều nghệ thuật phỏng vấn. Nhóm nghiên cứu thường quay phim phiên họp trực tiếp lên màn hình để người xem nhà nghiên cứu hoặc khách hàng có thể bổ xung ghi chú (nội dung phỏng vấn) trong lúc giải lao các cuộc họp và có các câu hỏi bổ sung trong chương trình nghị sự. Phỏng vấn tập tung thường được sử dụng như khúc dạo đầu để xây dụng bảng câu hỏi.

Nhóm tham gia nghiên cứu đôi khi được sử dụng để thảo luận xây dựng 1 số chuyên đề, song để nghiên cứu chính thức thì nhóm này không thích hợp lắm. Nhóm nghiên cứu tập trung mới là thích hợp.

5 bước sau đây được áp dụng trong nghiên cứu tập trung, 1 số bước giống với các bước trong phương pháp nghiên cứu cuẩ toàn chương trình dự án.

- Xác định vấn đề kiểm tra

- Chọn 1 số nội dung để người tham gia theo dõi

- Quyết định xem cần bao nhiêu nhóm nghiên cứu tập trung và chọn ra những nguời tham gia.

- Hiểu được chi tiết của phiên họp, bao gồm sự thông báo của những người tham gia, sự lựa chọn người trung gian, sắp xếp khu vực phỏng vấn và bồi dưỡng cho những người tham gia.

- Chuẩn bị các tài liệu mà nhóm nghiên cứu tập trung là rất khó vì mọi người có rất ít thời gian rảnh và việc trả thù lao chỉ là món quà dạng sản phẩm của công ty. Tốt hơn sẽ là liên lạc với từng cá nhân khách hàng của công ty. Có thể sử dụng trang web để tạo cho khách hàng có cơ hội tham gia.

Nguồn: "Tochucsukien.com" - tác giả: "Lưu Văn Nghiêm"


Liên hệ Tổ Chức Sự Kiện

  • Trụ sở chính : 58/27 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Lộc - Quận 12 - Tp. HCM
  • Điện thoại : 08 - 37.160.179  Fax : 08 - 37.160.180
  • Email : lienhe@tochucsukien.com
  • Kho hàng chính : Đường số 2 - Quận Gò Vấp - Tp. HCM
  • Kho hàng 2 : Tạ Quang Bửu - Quận 8 - Tp. HCM

Royal Event

Quý khách hàng cần tư vấn tổ chức sự kiện ?
Quý khách hàng cần các giải pháp tốt nhất để thực hiện việc tổ chức sự kiện ?
Quý khách hàng cần tổ chức sự kiện cho doanh nghiệp mình ?
Quý khách hàng cần một nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp ?

Hãy gọi ngay cho chúng tôi : 093.777.3030
Công ty tổ chức sự kiện Hoàng Gia

© 2021 Royal Event. All Rights Reserved.