• +84 93.777.3030
  • +84 93.79.79.730
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Nghiên Cứu Quan Hệ Công Chúng - P10

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bảng câu hỏi (tiếp)

Một lợi thế lớn của phỏng vấn trực tiếp là khả năng hiểu tốt hơn các câu hỏi. Nghiên cứu chỉ ra rằng người nghe cũng không làm ảnh hưởng tới quá trình hiểu tốt hơn nếu như có tín hiệu có thể nhìn thấy.

Máy tính là cách tốt hơn để quản lý bảng câu hỏi vì kết quả rất dễ phân loại. Nhưng khó khăn là có được địa chỉ thư điện tử chính xác cho mẫu thử. Một các khác để quản lý bảng câu hỏi đó là gửi fax, câu trả lời thường nhanh hơn và những con số đáng tin cậy hơn thư điện tử, nhưng việc phân loại sẽ khó khăn hơn, như đã đề cập trong nghiên cứu phát thanh truyền hình, điều tra qua điện thoại rất khó hoàn thành.

 

Thông thường bảng câu hỏi được gửi bằng thư trực tiếp, khi bước này được thực hiện nhà nghiên cứu có thể tăng số lượng câu trả lời bằng hình thức ghi sẵn địa chỉ của mình, và phong bì dán tem sẵn, bảng câu hỏi như vậy sẽ dài hơn so với hình thức thực hiện qua điện thoại hoặc phỏng vấn trực tiếp, nhưng bảng câu hỏi mà dài, nhìn mất cảm tình thì cũng sẽ nhận được ít câu trả lời hơn.

Tăng bưu phí buộc các nhà nghiên cứu kiểm tra nội dung và hệ thống 1 cách rất cẩn thận để không vựơt quá kinh phí nghiên cứu. Một số công ty nghiên cứu sử dụng hệ thống thư tín điện tử khác cho nhanh, sự khẩn cấp có hàm ý hệ thống giao tiếp thu hút được sự chú ý.

Làm thế nào để chuẩn bị bảng câu hỏi. Cách tốt nhận để khuyến khích nhận được câu trả lời tốt cho cuộc điều tra là viết bảng câu hỏi hoàn hảo (mà các nhà khoa học xã hội goi là “công cụ”). Bảng câu hỏi phải rõ ràng , đơn giản và thú vị, bạn phải quyết định xem câu hỏi đó có yêu cầu trả lời cụ thể hoặc bỏ ngỏ để đối tượng trả lời tự do.

Một số định dạng đưa ra câu hỏi: trong tất cả các trường hợp, bạn phải cố hỏi thông tin thích hợp có dạng dễ phân tích và thuận tiện, nó cũng cần kỹ năng chia nhỏ câu trả lời chung chung thành câu trả lời có lô-gic. Câu hỏi phải rõ ràng và riêng biệt, không chồng chéo lên nhau, phải lôi cuốn nhiều câu trả lời. Hãy cẩn trọng với các từ ngữ của bạn bởi vì những thắc mắc cá nhân thường đi đôi với bực bội.

Một điều quan trọng đối với câu hỏi nhóm theo dãy lô-gic qua đó sự sắp xếp khuyến khích câu trả lời, nếu người trả lời điền câu trả lời vào bảng không có sự giúp đỡ nào, thì hướng dẫn phải rõ ràng liệu câu trả lời có được điều tra, gạch chân hoặc đánh dấu chéo. Nhiều kết quả điều tra đã bị làm hỏng do người trả lời đánh dấu X vào lựa chọn mà họ nghĩ là xóa. Tất cả những câu hỏi phải được giải thích kỹ càng, nhưng cũng châm chước cho “ những cái khác” “không biết”, “không muốn trả lời” hoặc “bỏ qua”.

Một nguyên nhân làm sai lạc là sự phân cực các ý kiến trong lựa chọn trả lời được khoanh vùng càng hẹp càng tốt. Nếu không thì những người phỏng vấn có thái độ vô thưởng vô phạt, không những thể hiện quan điểm đúng đắn mà còn cho rằng bằng cách đưa ra câu trả lời để họ có thể trốn tránh nhiệm bảo vệ ý kiến thực của họ.

Một số bảng câu hỏi cần câu trả lời rõ ràng thì không có máy đo xúc cảm câu trả lời. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu có thể sử dụng thiết bị đo ngữ nghĩa hoặc công cụ đánh giá phép tổng để có được cường độ xúc cảm.

Luôn kiểm tra trước bảng câu hỏi. Từ ngữ làm thay đổi nghĩa trong từng hoàn cảnh khác nhau. Ví dụ từ “gia đình” có nhiều nghĩa. Gia đình sinh học có nghĩa cha me, con cái, nhưng từ gia đình đơn thuần bao gồm cả con nuôi. Các từ tham khảo liên quan đến gia đình là “gia đình hạt nhân”, “gia đình tự nhiên”.

Lựa chọn từ để truyền tải đúng nghĩa là 1 khó khăn thậm chí ngay cả ngôn ngữ cũng giống nhau, như tiếng anh chắng hạn. Tài liệu biên dịch có thể tạo ra mối nguy hại. tuy nhiên tất cả đều được thực hiện 1 cách thận trọng, những người trả lời vẫn thường bối rối do sự diễn đạt của câu hỏi. Cuộc điều tra sử dụng những cụm từ dễ hiểu chứng tỏ là đáng tin cậy hơn. Đôi khi việc lựa chọn 1 từ so với từ khác có khác nhau khi trả lời. Trung tâm Roper xuất bản bộ tài liệu sưu tập các cuộc điều tra khác nhau về cùng 1 chủ đề và so sánh những từ ngữ khác nhau của câu hỏi và câu trả lời.

Những vấn đề này pha trộn lẫn nhau khi các nhà nghiên cứu thu thập thông tin ở các nước khác. Nghiên cứu điều tra có thể cần phải giải quyết theo cách khác nhau lý do về văn hóa và sự khác nhau về cơ sở hạ tầng. Một số nước không cho phép thu thập dữ liệu về ý kiến của bất cứ thứ gì, vấn đề nhạy cảm nhất là cuộc thăm dò ý kiến về chính trị. Song 1 số nước lại cho phép thăm dò ý kiến về các vấn đề xã hội.

Nguồn: "Tochucsukien.com" - tác giả: "Lưu Văn Nghiêm"


Liên hệ Tổ Chức Sự Kiện

  • Trụ sở chính : 58/27 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Lộc - Quận 12 - Tp. HCM
  • Điện thoại : 08 - 37.160.179  Fax : 08 - 37.160.180
  • Email : lienhe@tochucsukien.com
  • Kho hàng chính : Đường số 2 - Quận Gò Vấp - Tp. HCM
  • Kho hàng 2 : Tạ Quang Bửu - Quận 8 - Tp. HCM

Royal Event

Quý khách hàng cần tư vấn tổ chức sự kiện ?
Quý khách hàng cần các giải pháp tốt nhất để thực hiện việc tổ chức sự kiện ?
Quý khách hàng cần tổ chức sự kiện cho doanh nghiệp mình ?
Quý khách hàng cần một nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp ?

Hãy gọi ngay cho chúng tôi : 093.777.3030
Công ty tổ chức sự kiện Hoàng Gia

© 2021 Royal Event. All Rights Reserved.