• +84 93.777.3030
  • +84 93.79.79.730
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Cơ Sở Lý Thuyết Về Quan Hệ Công Chúng -P10

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

*Mục đích thông điệp phụ thuộc vào đối tượng truyền thông và hướng tới một giá trị nào đó có ý nghĩa cụ thể, không nên là một cái gì đó trìu tượng, mơ hồ.Mục đích là thỏa mãn nhu cầu cụ thể của công chúng, khi mục đích của thông điệp đã được xác định rõ ràng thì việc đưa ra động cơ và ý tưởng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Động cơ do nhu cầu quyết định. Maslow đã đưa ra trật tự nấc thang nhu cầu, đó cũng là những căn cứ để một thông điệp phải có thể đáp ứng được những nhu cầu thích hợp trong phạm vi đó.

 

 

+ Nhu cầu vật chất cơ bản sinh lý: nhu cầu ăn uống, ở, thư giãn…

+ Nhu cầu an toàn: nhu cầu cần được bảo vệ ,chống bạo lực, chống rủi ro trong cuộc sống...

+ Nhu cầu tình cảm: con người sống trong quan hệ yêu thương đùm bọc hỗ trợ nhau, được người khác quý mến.

+ Nhu cầu được tôn trọng: nhu cầu lập công, được cộng đồng ghi nhận, được mọi người nể trọng.

+ Nhu cầu tự khẳng định: nhu cầu phát triển cá tính, thể hiện năng khiếu, thực hiện định vị cá nhân mình trong cộng đồng.

Đi song hành với động cơ và nhu cầu trên, một số vấn đề về mục tiêu có nét đặc thù mang tính quy luật, đó là:

Con người thường xuyên cố gắng để lưu giữ hiện trạng của chính mình.

Nếu con người mất đi mục tiêu sunh lý nào đó thì người ta phải tiếp tục tìm kiếm nó.

Nguyên lý bão hòa (Station). Nếu được thỏa mãn bão hòa mục tiêu sinh lý nào đó, nó sẽ làm yếu đi các tác động có sinh lý và cũng có thể làm giảm các động cơ xã hội.

Nguyên lý đánh giá mục tiêu được dựa trên áp lực, người ta có thể cố hết sức để đạt tới một cái gì đó.

Nguyên lý rào chắn: một rào chắn được đặt ra giữa con người và việc hoàn thành mục tiêu của họ (để vượt rào chắn) nhằm làm tăng hấp dẫn của mục tiêu, trừ khi rào chắn tỏ ra quá lớn thì trong trường hợp đó con người phải thay đổi mục tiêu của mình.

Tất cả những mục tiêu đều gắn với những điều ta mong muốn. Những mong muốn đó đều có lợi cho cộng đồng và phù hợp với tiến trình phát triển của xã hội.

* Kết cấu và ngôn ngữ: Thông điệp cần xác định rõ thông điệp thu hút cái gì, định hướng tới giá trị nào? Mục đích của thông  điệp cũng như sự vận hành theo hướng thuyết phục thì chúng ta sẽ chọn được kết cấu thông điệp sao cho nó có sức thuyết phục nhất. Trên các phương tiện truyền thông ta tham khảo được hàng loạt kết cấu thông điệp. Chẳng hạn tivi có một loạt thiết kế đa dạng về màu sắc, chuyển động và âm thanh. Máy vi tính cũng có những thiết kế đó đồng thời còn có sự điều kiển tương giaogiữa người và máy. Trong in ấn thì kích cỡ, hình khối và cảm nhận về hình ảnh đã được sử dụng. nhìn chung các kết cấu thông điệp cần để các nhà marketing nghiên cứu nhằm tiếp cận được những vấn đề cụ thể.

   Những kí hiệu không lời cũng được coi là một phần của kết cấu thông điệp cần chú ýý  tránh ký hiệu gợi ra sự phản cảm. Các dấu hiệu không lời thường nói lên những điều mà ngôn ngữ không diễn tả hết. Việc lựa chọn tốt các kí hiệu không lời sẽ làm tăng mức độ truyền thông của thông điệp khi kết hợp với ngôn từ ngược lại có thể làm hỏng hoàn toàn mục đích của thông điệp và làm cho nó trở nên xa lạ với công chúng.

Các từ ngữ sử dụng trong thông điệp phải có ý nghĩa. Sử dụng ngôn ngữ mà đối tượng dễ hiểu. những từ ngữ không đi vào từ ngữ chuyên môn hẹp, không đặt vấn đề từ đó cơ sở

hay ý nghĩa đối với người truyền phát mà phải chú trọng việc sử dụng những từ đó có sức thuyết phục tới đâu và ảnh hưởng mạnh mẽ tới mức độ nào đối với người nhận tin và công

chúng. Việc lựa chọn ngôn ngữ của thông điệp bao gồm:

Sự rõ ràng của ngôn từ, có tác động vào tình cảm của ngữ cảnh.

Sự trong sáng,rõ ràng của ngôn từ sẽ được thay bằng sự tối nghĩa khó hiểu khi xã hội kỹ thuật phát triển, đó cũng là điều bất cập mà những nhà QHCC phải đối mặt.

    Biệt ngữ và những từ ngữ gây hoang mang, những từ đa nghĩa đều không thích hợp. ngôn ngữ thông điệp tốt hơn sẽ là có khả năng tự giải thích. Cần chọn lựa những từ ngữ mà người nhận có thể liên hệ được, dựa trên khung tham chiếu cá nhân của họ và hình ảnh ngôn ngữ sẽ gợi lên cho họ.

    Tác động về tình cảm của ngôn ngữ liên quan gì tới sự rõ ràng,trong sáng của ngôn từ, nó phụ thuộc vào mối quan hệ  tình cảm. Tác động về tình cảm là thứ vũ khí quan trọng trong tất cả các cuộc đấu tranh tuyên truyền. Trong cuộc chiến tranh giải phóng của Việt Nam mới đây, chúng ta đã mở mặt trận tuyên truyền, bằng lời lẽ tuyên truyền hùng hồn, làm sống dậy tinh thần yêu nước chí khí và lòng quyết tâm tiêu diệt quân thù của quân và dân ta từ hậu phương ra tiền tuyến đồng thời mở những trận tuyến riêng về tuyên truyền dân vận địch vận làm tan rã hàng ngũ ngụy quân ngụy quyền tay sai bán nước.

  Tác động tình cảm của các ký hiệu trên màn hình máy tính tức là khơi lên các hình ảnh, sự kiện – là một yếu tố cấu thành quan trọng gây ảnh hưởng đến dư luận công chúng.

  Ngữ cảnh của thông điệp – tức là khung cảnh của ngôn từ cũng rất quan trọng. Cần chú ý là các ngôn từ không được phép chung chung về mặt nghĩa để thể hiện tư duy ám chỉ hay chúng cũng không được phép hẹp về nghĩa để loại bỏ tư tưởng bị ám chỉ. Hãy để cho nghĩa chọn từ. Khi từ chọn lưỡng nghĩa người đọc sẽ do dự không biết đọc nghĩa nào, khi thông điệp quá nhiều từ chung chung thì càng làm cho hình ảnh của thông điệp bị mờ đi. Từ càng có ý nghĩa đặc biệt bao nhiêu thì càng làm thông điệp rõ hơn.

Nguồn: "Tochucsukien.com" - tác giả: "Lưu Văn Nghiêm".

 


Liên hệ Tổ Chức Sự Kiện

  • Trụ sở chính : 58/27 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Lộc - Quận 12 - Tp. HCM
  • Điện thoại : 08 - 37.160.179  Fax : 08 - 37.160.180
  • Email : lienhe@tochucsukien.com
  • Kho hàng chính : Đường số 2 - Quận Gò Vấp - Tp. HCM
  • Kho hàng 2 : Tạ Quang Bửu - Quận 8 - Tp. HCM

Royal Event

Quý khách hàng cần tư vấn tổ chức sự kiện ?
Quý khách hàng cần các giải pháp tốt nhất để thực hiện việc tổ chức sự kiện ?
Quý khách hàng cần tổ chức sự kiện cho doanh nghiệp mình ?
Quý khách hàng cần một nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp ?

Hãy gọi ngay cho chúng tôi : 093.777.3030
Công ty tổ chức sự kiện Hoàng Gia

© 2021 Royal Event. All Rights Reserved.