• +84 93.777.3030
  • +84 93.79.79.730
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Cở Sở Lý Thuyết Về Quan Hệ Công Chúng -P12

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Người nhân thông điệp

*Công chúng nhân thức thông điệp thường mang  tính chủ quan, thậm chí khi thông tin đó không phù hợp nhưng người nhận vẫn có xu hướng sử dụng nó hoặc cái mà họ lĩnh hội để phục vụ cho nhu cầu hay mục đích tức thời của mình. Thậm chí khi nhận được thông điệp mâu thuẫn với quan điểm người nhận lúc đó thì nó không bị loại bỏ ngay nếu như nó có ích cho người nhận ở 1 phương diện nào đó. Công chúng thường có xu hướng coi thường với những thông điệp mang tính chất “thông cảm”.

 

 

Phần lớn những người nhận có ý thức và cá tính lại trái ngược với những tác động trong việc tiếp nhận thông tin và phản hồi thông điệp. Những biểu tượng, hình ảnh và các tín hiệu quen thuộc của thông điệp sẽ hỗ trợ tốt cho công chúng khi nhận tin.

*Nhận và thừa nhận thông điệp. Khi sử dụng các thông điệp thông tin đại chúng, công chúng sẽ tự biết loại ra những thông điệp mà họ muốn nhận. Nếu không làm việc đó thì mọi người luôn chìm ngập trong không gian hỗn độn các thông điệp. Qua nghiên cứu hoạt động truyền thông, các học giả đưa ra thuyết 2 giai đoạn. Thuyết này cho rằng: những người phát sinh ý tưởng thực hiện truyền đạt ý tưởng tới công chúng theo 1 trình tự. Ban đầu những ý tưởng của họ gây ảnh hưởng tới những người giống họ - chẳng hạn đó là những người cùng ngành nghề hay cùng giai cấp xã hội hoặc cùng điều kiện hoàn cảnh kinh tế…sau đó mới ảnh hưởng tới công chúng khác.

Công chúng nhận thức bằng cách nào là 1 yếu tố quan trọng cho dù có chấp nhận thông điệp đó hay không. Sự nhận thức đó có thể nhìn nhận dưới 2 phương thức khác nhau là: tập trung vào việc tham dự vào môi trường và tập chung nhấn mạnh chuyển đổi giải mã ngôn ngữ và các hoạt động trí tuệ. Dòng chảy thông tin trong con người bao gồm 3 loại: quan tâm hiện tại, nhớ lại quá khứ và đoán trước tương lai. Mỗi loại hiện tại, quá khứ hay tương lai thể hiện trên 4 phương diện là thể chất tiềm tàng mở rộng, nhận thức và tình cảm yêu thương. Đa số con người tách rời quá khứ với tương lai và khó kết hợp chúng để tạo ra hiện tại. quá trình nhận thức của công chúng có ảnh hưởng tới cái mà công chúng khám phá, đưa ra khái niệm, tên gọi phân loại 1 cách trí tuệ và gắn kết sự cần thiết với việc thông tin.

Mỗi con người chúng ta (công chúng) hầu như luôn thông tin truyền miệng với nhau, thông tin mà ta có được theo cách này có độ tin cậy cao hơn bất cứ hình thức truyền thông nào khác, nó phụ thuộc vào thái độ mà người ta biểu hiện đối với người nói. Có phải người chúng ta thích không? Người chúng ta tôn trọng không? Người lịch sự không? Người giống chúng ta, chấp nhận và thích chúng ta không? Xếp loại tín nhiệm của con người tiêu chí nghề nghiệp được chọn nhiều. Tuy nhiên việc xếp loại này cũng thay đổi theo từng công việc và từng quốc gia.

Đáp lại thông điệp

Việc đáp lại thông điệp thay đổi theo từng trường hợp. Nhiều tác nhân kích thích khác nhau đã được sử dụng để thu hút sụ chú ý của công chúng. Việc công chúng phản hồi lại thông điệp bằng sự thay đổi suy nghĩ, hành động…đều phụ thuộc vào việc sử lý thông tin của họ. Việc sử lý thông tin là 1 yếu tố quan trọng trong truyền thông nên các mô hình dự đoán cách ứng sử thành công rất quan trọng trong việc hoạch định chiến lược truyền thông.

Phần lớn sự đáp lại của công chúng với thông tin thuyết phục trong tình huống đòi hỏi thay đổi cách ứng sử để phù hợp với nơi thông tin nằm trong chu trình truyền bá thông tin. Chu trình gồm 6 giai đoạn sau:

-Giai đoạn 1: giai đoạn nhận thức – công chúng tiếp nhận 1 ý tưởng nào đó hay thực hành khái niệm về nó.

-Giai đoạn 2: Thông tin (còn gọi là giai đoạn tham dự vì trong giai đoạn này thu hút sự chú ý của mọi người) – Công chúng lấy thực tế phát triển niềm đam mê và nhận ra khả năng.

-Giai đoạn 3: Đánh giá – công chúng thử về trí tuệ và cân nhắc sự lựa chọn.

-Giai đoạn 4: Thử nghiệm (phát sinh) thông tin được thừa nhận về mặt xã hội; có thực nghiệm.

-Giai đoạn 5: thừa nhận (được coi là 1 mặt của việc giữ lại) công chúng chấp nhận thông tin để có cách sử dụng có hiệu quả nhất.

-Giai đoạn 6: Củng cố ( còn được gọi là mặt kia của việc giữ lại) công chúng bộc lộ sự cam kết luôn sử dụng và luôn kiểm định.

Đó là mô hình tiếp nhận xử lý thông tin của công chúng, ảnh hưởng trực tiếp tới việc đáp lại thông điệp của họ.

Nguồn: "Tochucsukien.com" - tác giả: "Lưu Văn Nghiêm"


Liên hệ Tổ Chức Sự Kiện

  • Trụ sở chính : 58/27 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Lộc - Quận 12 - Tp. HCM
  • Điện thoại : 08 - 37.160.179  Fax : 08 - 37.160.180
  • Email : lienhe@tochucsukien.com
  • Kho hàng chính : Đường số 2 - Quận Gò Vấp - Tp. HCM
  • Kho hàng 2 : Tạ Quang Bửu - Quận 8 - Tp. HCM

Royal Event

Quý khách hàng cần tư vấn tổ chức sự kiện ?
Quý khách hàng cần các giải pháp tốt nhất để thực hiện việc tổ chức sự kiện ?
Quý khách hàng cần tổ chức sự kiện cho doanh nghiệp mình ?
Quý khách hàng cần một nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp ?

Hãy gọi ngay cho chúng tôi : 093.777.3030
Công ty tổ chức sự kiện Hoàng Gia

© 2021 Royal Event. All Rights Reserved.