• +84 93.777.3030
  • +84 93.79.79.730
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Cơ Sở Lý Thuyết Về Quan Hệ Công Chúng -P7

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 
*Sự tác động của lãnh đạo đối với sự thay đổi ý kiến. Các lãnh đạo quan trọng có khả năng tập hợp ý kiến. Có ít nhất 3 nhóm lãnh đạo khác nhau:

- Các thuyết khách, người cống hiến bản thân mình cho sự nghiệp cao cả.

- Nhà lãnh đạo tư tưởng, chỉ đạo về tư tưởng cho phương tiện thông tin đại chúng chúng như các cá nhân trong toàn xã hội.

 

 

- Nhà lãnh đạo về mặt pháp luật: nhà lập pháp quan chức chính phủ, thẩm phán, nhà sửa đổi luật pháp có quyền thực thi hành động ảnh hưởng tới các tổ chức và xã hội. Nhóm lãnh đạo pháp luật ngày càng có vai trò trung tâm trong chiến lược thuyết phục, họ có khả năng làm cho sự kiện sảy ra, các nhà chính trị, các tổ chức, cá nhân có ảnh hưởng, các phương tiện truyền thông hay quần chúng, họ không có nhiều quyền lực lại là nơi cung cấp thông tin cho các nhà lãnh đạo luật pháp.

Các nhà lãnh đạo tập hợp ý kiến sẽ gây ra áp lực ảnh hưởng vào công chúng. Công chúng đứng về phía người đại diện cho mình.

*Chiến lược thuyết phục. người thuyết phục sử dụng ít nhất 5 chiến lược sau đây để giành sự phục tùng. Kích thích – phản ứng, nhận thức, kích thích động cơ, xã hội kêu gọi và nhân dân kêu gọi.

 - Chiến lược kích thích – phản ứng (S-R) xuất phát từ nghiên cứu hành vi cho rằng có thể tạo ra các điều kiện cho người nghe có phản ứng đối với 1 số kích thích nhất định.

Tuy nhiên nhiều khi S-R không thành công như mong muốn, có thể có phản ứng khác với sự mong đợi. Vì bộ não đã được kết nối hoàn toàn khác. Vấn đề nữa là nhu cầu lặp lại trước khi nhận thức được nó. Nếu việc lặp lại chưa đủ thì phản ứng thực tế sẽ khác rất nhiều so với dự đoán. Thứ 3 là có sự lặp lại thường tương đối tốn kém mà không phải lúc nào cũng mang lại kết quả, vì sự kết hợp lúc đó có thể đã bị lãng quên. Tuy nhiên, sau 1 thời gian sự hồi tưởng sẽ trở lại khi S-R ảnh hưởng tới loại thông tin được gửi đi.

 Khi biết 1 sự kiện hoặc hành động báo hiệu cho 1 dấu hiệu nào đó chúng ta thừa nhận chính nhận thức đó dẫn tới sự kết nối như vậy, giống nhu ý nghĩa của từ tín hiệu, gợi lên. Không nhận thức về việc mình làm điều đó như thế nào. Chúng ta thường tin là các sự kiện hoặc hành động đóng vai trò như 1 tín hiệu vì nó dã được người nào đó coi là tín hiệu.

- Chiến lược nhận thức. phụ thuộc vào hành vi có nhận thức và không phải đối tượng nào cũng bị tác động, để thành công trong chiến lược Lập luận rằng nắm bắt thông tin trong hoàn cảnh rất thuyết phục nếu thông tin đó được duy trì. Tuy nhiên, chiến lược này chỉ thành công đối với những cá nhân không tư lợi cho kết quả và không có tiềm thức tiêu cực về cách mà họ bị người khác thuyết phục. Để phù hợp và dạt được nhận thức cần đưa ra các lựa chọn và đưa thuyết phục vào trong hoàn cảnh cụ thể và xem đó là 1 phần của hoàn cảnh khác lớn hơn. Chẳng hạn tập thể dục không chỉ là để giảm cân mà còn giúp cho cảm động cơ bao gồm việc tạo ra nhu cầu và kích thích nhu cầu mong muốn. Nó này cần đưa ra lợi ích hoặc ít nhất cũng hứa hẹn những lợi ích dễ đạt được.

- Chiến lược xã hội kêu gọi tập chung vào vào việc gây chú ý đến các điều kiện xã hội (nước ô nhiễm. khói bụi….) thường thì lời kêu gọi liên quan tới đọa đức nghề nghiệp, tới trách nhiệm đối với xã hội.

 - Chiến lược nhân cách kêu gọi dùng cho những người giác và tư duy tốt hơn.

- Chiến lược hướng ngoại lớn hơn hướng nội. Nó dựa trên các cấp độ chụi đựng. Một số lời kêu gọi về việc chống hút thuốc lá dựa trên yếu tố nhân cách, nó là sự kêu gọi khuyến khích sự tự chủ.

*Hiệu quả của sự thuyết phục. Để đưa ra lời kêu gọi phù hợp với những động cơ khác nhau của con người phải xem xét 2 khả năng: mâu thuẫn nhận thức có thể xảy ra và sự thật có thể mang tính cá nhân.Trong nhiều trường hợp sự tế nhị là cách thuyết phục có hiệu quả nhất. Dùng cách thuyết phục xã hội ít hơn lại có thể khiến thay đổi thái độ nhiều hơn. Nếu mọi người cho rằng được tự do đưa ra quyết định trái ngược với nguyên tắc của mình, nhiều khi chỉ cần sự kích thích nho nhỏ cũng khiến họ quyết tâm hành động.

VD: 1 số người bỏ thuốc lá khi người khác tế nhị thuyết phục rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của người khác…. Không ai ép họ bỏ thuốc, đơn giản là họ nhận thức ra tác hại của thuốc trên các bài báo. Họ tự xem mình được tự do quyết định mà vẫn không biết rằng mình đang bị sự thuyết phục bởi xã hội tinh tế vỗ về.

Nguồn: "Tochucsukien.com" - tác giả: "Lưu Văn Nghiêm".


Liên hệ Tổ Chức Sự Kiện

  • Trụ sở chính : 58/27 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Lộc - Quận 12 - Tp. HCM
  • Điện thoại : 08 - 37.160.179  Fax : 08 - 37.160.180
  • Email : lienhe@tochucsukien.com
  • Kho hàng chính : Đường số 2 - Quận Gò Vấp - Tp. HCM
  • Kho hàng 2 : Tạ Quang Bửu - Quận 8 - Tp. HCM

Royal Event

Quý khách hàng cần tư vấn tổ chức sự kiện ?
Quý khách hàng cần các giải pháp tốt nhất để thực hiện việc tổ chức sự kiện ?
Quý khách hàng cần tổ chức sự kiện cho doanh nghiệp mình ?
Quý khách hàng cần một nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp ?

Hãy gọi ngay cho chúng tôi : 093.777.3030
Công ty tổ chức sự kiện Hoàng Gia

© 2021 Royal Event. All Rights Reserved.